Bakarar agnúast ekki út í aukinn innflutning á brauði og kökum
Jóhannes Felixson, formaður Landssambands bakarameistara (LABAK), segir í frétt Morgunblaðsins um stóraukinn innflutning á brauði og kökum að viðskiptavinir sem versla við bakarí innan LABAK geti verið 99% vissir um að í þeim bakaríum sé varan bökuð frá grunni. Hann kveðst vita til þess að örfá bakarí selji kleinuhringi, croissant og einhver vínarbrauð, sem hafi verið flutt inn frosin eða hálfbökuð, en það sé mjög lítið um þetta hjá bökurum sem reki eigin bakarí.
Í fréttinni kemur fram að fyrir nokkrum árum hafi innflutningur verið um 6 tonn á dag en samkvæmt innflutningstölum Hagstofu Íslands fyrir fyrstu fimm mánuði þessa árs sé daglegur innflutningur núna 10,5 tonn. Aðalskýring þessara miklu aukningar sé sívaxandi fjölgun erlendra ferðamanna á Íslandi. Þá segir jafnframt að árið 2015 hafi verið flutt inn liðlega 7 tonn af kökum og brauði á dag og í fyrra hafi innflutningurinn verið 8 tonn á dag eða tæplega 3.000 tonn yfir allt árið. Því megi búast við að heildarinnflutningur þessa árs á kökum, konditorstykkjum, brauði og brauðdeigi verði að líkindum nálægt 4.000 tonn.
Jóhannes segir að aukinn innflutningur hafi ekki áhrif á atvinnutækifæri bakara þar sem vanti fólk í vinnu. „Okkur vantar fleiri nema og við þurfum að útskrifa fleiri bakara. Við getum alls ekki verið að agnúast út í innflutninginn, vegna þess að því miður getum við ekki framleitt meira en við gerum.“
Morgunblaðið, 14. júlí 2017.
Bakarar á Íslandi eiga að geta annað eftirspurn
Á mbl.is 18. júlí er rætt við Árna Aðalbjarnarson, bakarameistari og einn eigenda Gamla bakarísins á Ísafirði, sem segir að það sé auðvitað alltaf val viðskiptavinarins hvort hann kaupir innflutt brauð og kökur eða þann bakstur sem frá grunni er bakaður í íslenskum handverksbakaríum. Einnig er rætt við Almar Þór Þorgeirsson, bakarameistari og eigandi Almars bakara í Hveragerði, sem segir að hótel og veitingastaðir leiti ekki mikið til bakaríanna úti á landi eftir viðskiptum. „Við bakarar á Íslandi eigum alveg að geta annað eftirspurninni. Ef við fáum meiri viðskipti náum við að lækka verðið. Ef ég framleiði 200 snúða í stað 20 hlýt ég að geta lækkað verðið,“ sagði Almar Þór á mbl.is.
Nánar á mbl.is.